Danh mục TIN TỨC

Bài viết mới

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng đèn led

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng đèn led

Hiện tại có rất nhiều đèn LED khác nhau được bán trên thị trường. Chúng được sản xuất bởi rất nhiều công ty khác nhau, và có các đặc tính cũng như chất lượng khác nhau.

Mặc dù đèn LED hiện đang tốt hơn rất nhiều so với các loại đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt,… Nhưng không phải vì như thế mà bạn mua loại nào cũng được, bạn nên tìm hiểu và nắm bắt những kiến thức căn bản về sự khác nhau giữa các loại đèn LED, để giúp bạn mua được sản phẩm đèn LED thực sự chất lượng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những yếu tố mà bạn nên biết để cân nhắc khi chọn mua các sản phẩm đèn LED.
1. Kiểm tra bộ phận tản nhiệt ( nhiệt độ tỏa ra của đèn led)
Trước khi chọn mua một đèn LED bất kì ta nên kiểm tra nhiệt độ hoạt động của nó. Nhiệt độ của đèn LED chất lượng thường sẽ không thay đổi đáng kể trong quá trình làm việc. Nếu như chúng không đáp ứng được điều kiện về nhiệt độ này thì chắc chắn tuổi thọ và ánh sáng của bóng đèn sẽ không được cao. 
Với công nghệ tản nhiệt HDT với các thanh nhôm được đúc hình ống giúp lấy gió ở môi trường bên ngoài làm mát chip led nhanh hơn, kết hợp tản nhiệt bằng lá đồng gắn dưới chip led sẽ giúp truyền nhiệt ra cánh nhôm nhanh hơn, giúp nhiệt thoát nhanh và tăng tuổi thọ cho chip led
tản nhiệt HDT
Một lưu ý quan trọng, để biết được tản nhiệt hoạt động có hiệu quả không thì rất khó nếu không có những thiết bị chuyên dụng. Có thể bộ đèn LED khi bạn kiểm tra tản nhiệt không nóng lắm, điều này rất có thể là tản nhiệt kém chất lượng không thể dẫn nhiệt của Chip LED và Driver ra ngoài có thể khiến đèn LED mau hỏng. Chính vì vậy khi kiểm tra cần kiểm tra cả nhiệt độ Chip LED cũng như các thiết bị điện tử khác trong con LED, có được truyền đầy đủ qua tản nhiệt để thất thoát ra ngoài không, vì chung quy tản nhiệt là bộ phận được thiết kế để là bộ phận nóng nhất.

Xem sản phẩm đèn LED công nghiệp
Xem sản phẩm đèn led chống cháy nổ

2. Kiểm tra độ sáng của đèn LED( Hiệu suất phát quang Lm/W)
Đối với các thiết bị đo truyền thống, chúng ta ước tính độ sáng của bóng đèn dựa trên công suất của nó (Watt). Nhưng với đèn LED thì cách làm truyền thống đó không còn chính xác nữa. Để biết được độ sáng của đèn LED người ta dựa vào chỉ số Lumen, được ghi trong thông số của bóng đèn.
Ví dụ về độ sáng của đèn LED và bóng đèn truyền thống: đèn LED đạt 13.000 - 19.500 lumens sẽ có độ sáng bằng đèn cao áp 250W - 400W
Chính vì lý do này, bạn không nên dùng Công suất (Watt) để làm thước đo ánh sáng nữa. Hãy quan tâm vào quang thông (Lumen) và hiệu suất phát quang thực tế của đèn. Hiệu suất phát quang là lượng Quang thông trên mỗi Watts, hiệu suất phát quang càng lớn thì đèn càng tiết kiệm. Ví dụ, một chiếc đèn led nhà xưởng 100W có hiệu suất là 100 lumen / watts thì sẽ có quang thông là 10.000 Lumens, nếu chiếc đèn tương tự 100W có hiệu suất 130 lumens / watt thì quang thông sẽ là 13.000 Lumens đồng nghĩa với cùng công suất nhưng đèn kia sáng hơn.
Để kiểm tra độ sáng thực tế, bạn phải sử dụng máy đo ánh sáng, bạn có thể mượn hoặc yêu cầu nhà cung cấp đo thử cho bạn.
Xem video test ánh sáng của đèn led DHTECH tại đây
Xem thêm: Phân biệt giữa Lux, Lumen  trong chiếu sáng LED

Một điều quan trọng cần lưu ý đó là Độ suy giảm quang thông ánh sáng. Thông thường với mỗi loại đèn led chất lượng có độ suy giảm quang thông từ 5% cho 10.000 giờ. Sau 30.000 giờ độ suy giảm quang thông sẽ là từ 25-30%
Do đó bạn có thể yêu cầu xem độ suy giảm ánh sáng của đèn, sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc đèn led kém chất lượng sau 1 năm sử dụng ( khoảng 5.000 giờ) độ suy giảm quang thông là 20%. Tức là sau 1 năm sử dụng đèn khá tối thậm chí bị cháy hỏng.
Đèn LED của DHTECH nhập khẩu và phân phối sử dụng chip LED Philips có độ suy giảm ánh sáng chỉ 5% sau 10.000 giờ. 
 độ suy giảm quang thông đèn led
Chất lượng ánh sáng của đèn LED phụ thuộc vào chip LED. Hiện tại các loại chip LED tốt nhất đang dẫn đầu thị trường như Philips, Osram, Nichia, Samsung. Vật liệu và kích thước của chip mang lại sự khác biệt chính về chất lượng. Chip lớn hơn thì cho ra độ sáng tốt hơn và ổn định hơn, tuổi thọ của chúng cũng cao hơn và đương nhiên là chi phí đắt hơn.
Công ty DHTECH đang sử dụng chip LED Philips Lumiled, Osram Opto và Samsung cho các sản phẩm của mình và luôn mang đến nguồn ánh sáng chất lượng, và tuổi thọ cao. Công ty Lumiled đang dẫn đầu thị trường về chất lượng và số lượng chip LED bán ra trên toàn thế giới. Sản phẩm mà chúng tôi sử dụng có hiệu xuất phát quang trên 150 lm/W, và khi hoàn thiện đèn được kiểm tra thực tế tại Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng 1 có hiệu xuất phát quang 140 lm/W.
DHTECH luôn luôn hỗ trợ khách hàng lắp mẫu miễn phí để kiểm chứng về chất lượng ánh sáng phát ra so với các sản phẩm đèn led khác. Đèn led DHTECH sản xuất có quang thông đo chính xác không như các sản phẩm ghi hiệu suất phát quang lừa đảo.
Ngoài ra trong phần này có thể ban quan tâm đến hai loại đèn LED phổ biến nhất là SMD và COB.
3. Kiểm tra nhiệt độ màu của đèn LED
Nhiệt độ màu của đèn được xác định theo đơn vị Kelvin (K). Chọn đèn có nhiệt độ màu cao hơn (trên 5000K) nếu bạn cần ánh sáng trắng hơi xanh, còn nếu thích ánh sáng màu vàng hãy chọn nhiệt độ màu thấp (2700 – 3000K). Ngoài ra ở một số khu vực đặc biệt như Phòng kiểm tra lỗi mạch điện tử bạn có thể chọn nhiệt độ màu trung tính 4000K.
nhiệt độ màu ánh sáng
Để xác định chất lượng của đèn LED, hãy bật song song nhiều bóng đèn có cùng nhiệt độ màu cùng một lúc. Những bóng đèn chất lượng tốt cùng loại sẽ cho ra ánh sáng cùng một màu, trong khi những sản phẩm chất lượng thấp sẽ cho ra ánh sáng khác nhau về màu sắc.
Độ chính xác màu (độ hoàn màu CRI ký hiệu Ra) của đèn LED
Độ chính xác màu, hoặc độ hoàn màu (CRI) cũng là một trong những yếu tố cần xem xét để kiểm tra chất lượng đèn LED. Bóng đèn với CRI cao hơn sẽ phát ra ánh sáng có màu sắc thực tế hơn. Hiện tại đèn LED có độ hoàn màu trung bình khoảng 70, độ hoàn màu càng cao thì màu sắc thực tế càng tốt. Hiện tại đèn led DHTECH có độ hoàn màu là 85Ra.
Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể chọn lựa độ hoàn màu cho phù hợp. Trong một bộ đèn LED, sản lượng và chất lượng ánh sáng tỉ lệ nghịch với nhau, bạn có thể lựa chọn đèn ưu tiên về độ hoàn màu hay hiệu xuất phát quang. Đối với các hạng mục chiếu sáng thông thường người ta thường sử dụng độ hoàn màu ở mức 70-80Ra.
Xem thêm về Nhiệt độ màu (CCT) và độ hoàn màu (CRI) ở đây: 
Nhận đèn led lắp mẫu miễn phí liên hệ Hotline: 0976 170 639
 

Top